Bên nhận thế chấp có được cầm giữ tài sản thế chấp không?

Ngày hỏi:07/03/2018

Bên nhận thế chấp có được cầm giữ tài sản thế chấp không? Xin chào Ban biên tập, tôi là Huyền Thương, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến địa vị pháp lý, chuẩn mực pháp lý về cách ứng xử của cá nhân, pháp nhân và quyền, nghĩa vụ về nhân thân và tài sản của cá nhân, pháp nhân trong các quan hệ dân sự. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, bên nhận thế chấp có được cầm giữ tài sản thế chấp không? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Huyền Thương (huyenthuong*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 317 Bộ luật dân sự 2015 thì thế chấp tài sản được quy định cụ thể như sau:

   - Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp).

   - Tài sản thế chấp do bên thế chấp giữ. Các bên có thể thỏa thuận giao cho người thứ ba giữ tài sản thế chấp.

   Căn cứ quy định mà Ban biên tập đã trích dẫn trên đây thì trong giao dịch thế chấp tài sản, tài sản thế chấp do bên thế chấp giữ. Trường hợp các bên tham gia quan hệ có thỏa thuận với nhau thì tài sản thế chấp có thể được giao cho bên thứ ba giữ tài sản thế chấp.

   Trên đây là nội dung tư vấn về thế chấp tài sản. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Bộ luật dân sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn