Bên thuê tự ý hủy bỏ hợp đồng thuê nhà với chủ nhà?

Ngày hỏi:01/09/2014

Hiện tại tôi có thuê mặt bằng của chủ nhà và có làm hợp đồng với chủ nhà qua giấy HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ , hợp đồng này không có công chứng chứng thực của địa phương , và hợp đồng nhà có thời hạn 1 năm và tôi có đặt cọc 7 triệu , tôi đã thuê được 3 tháng và nay tôi muốn trả mặt bằng và báo trước cho chủ nhà trước 30 ngày . nhưng chủ nhà nói nếu chấm dứt trước thời hạn thuê nhà thì mất tiền cọc. xin hỏi luật sư như vậy có đúng không ? Tôi xin trích thông tin Điều 5 : điều khoản chung : của hợp đồng là:  Trong thời gian thực hiện hợp đồng nếu một trong hai bên có nhu cầu thu hồi mặt bằng - trả mặt bằng thì phải báo trước thời gian là 30 ngày . nếu bên a thu hồi trước thời hạn hợp đồng thì bên a phải bồi thường gấp đôi tiền cọc . nếu bên B trả trước thời hạn hợp đồng thì bên b mất số tiền cọc.

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Hợp đồng vừa nói là thu hồi-trả mặt bằng thì phải báo trước 30 ngày nhưng câu ngay sau đó lại quy định chấm dứt hợp đồng trước hạn phải bồi thường (tương đương tiền đặt cọc). Trong cùng một điều mà có những quy định trái ngược nhau như vậy thì phải xem lại ý chí của các bên đối với điều này. Trường hợp không thống nhất được ý chí thì bạn rất khó để lấy lại tiền đặt cọc vì như bạn trích dẫn, Điều 5 quy định bên chấm dứt trước thời hạn hợp đồng, nếu là thu hồi sẽ phải bồi thường, nếu là trả mặt bằng sẽ bị mất cọc. Dĩ nhiên bạn có thể yêu cầu tòa án tuyên hợp đồng vô hiệu, song bạn cũng là bên có lỗi và bên kia có thể khắc phục được lỗi của họ nên khi đó thiệt hại của bạn vẫn khó tránh khỏi


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn