Bị bạn lừa tiền và cắm xe máy

Ngày hỏi:13/06/2015

Xin chào luật sư, Em có người bạn ở cùng nhà trọ nó rủ rê em chung vốn làm ăn. Một vài lần đầu thì trả tiền vốn cho em đủ, nhưng đến lần sau thì nó lừa em tiền và cắm xe. - Tiền mặt là 30 triệu nhưng không có giấy tờ gì cả chỉ có tin nhắn và tờ giấy cộng tiền viết tay không có ký nhận. - Xe máy thì cắm ở hiệu cầm đồ  đứng tên và dùng CMND của nó, tuy nhiên trong tờ giấy cầm đồ em có ký tên cùng vào tờ giấy cầm đồ đó (mục đích ban đầu là để khi lấy xe thì phải có mặt em và nó) . Xe máy cầm số tiền là 50 triệu. Thông tin về xe máy : Xe máy em mua lại của một người khác vào ngày 28/4/2015 có giấy tờ mua bán viết tay của chính chủ xe viết cho em. Ngày cầm xe là ngày 20/05/2015, đến nay em đã gia hạn một lần. Xe cắm ở đường Láng quận Đống Đa Hà Nội. Em xin luật sư tư vấn cho em cách giải quyết trường hợp của em với ạ.  Liệu ra công an em có thể kiện nó và lấy xe về không, và liệu trường hợp của em có cần phí "bôi trơn" cho công an không. Nếu báo công an thì cứ viết đơn như bình thường hay phải "bôi trơn" trước ạ. P/S : Nó cứ hẹn lần này qua lần khác rất nhiều lần không trả, em đã tìm về quê nó (ở Xuân Mai), gặp gia đình nó nói tình cảm nhưng không được ạ.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Trong tình huống của bạn nói người bạn của bạn có "lừa đảo tiền và cắm xe " của bạn. Bạn cần nêu rõ số tiền mặt nói trên là thuộc sở hữu của bạn hay của chung vốn kinh doanh hai người. Cộng thêm hành vi cầm cố chiếc xe lấy 50 triệu nhưng người bạn này là chiếm đoạt toàn bộ số tiền này thì sẽ cấu thành nên tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của bộ luật hình sự.

   Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

   1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:
   a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;
   b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.
   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
   a) Có tổ chức;
   b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
   c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
   d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ trên năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
   đ) Tái phạm nguy hiểm;
   e) Gây hậu quả nghiêm trọng.
   3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
   a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
   b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
   4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:
   a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
   b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
   5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Bị bạn lừa tiền
  Cắm xe máy
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn