Bị bên đòi nợ xúc phạm trên mạng xã hội

Ngày hỏi:29/11/2018

Xin chào các luật sư. Chị gái tôi có vay khoản tiền từ người quen của chị, khi vay thì tôi không hề hay biết gì về vấn đề vay. Hiện tại chị gái tôi đã bỏ đi xa. Gần đây thì người cho chị tôi vay tiền thường xuyên gọi điện đến nhà làm phiền gia đình tôi. Hôm qua thì người kia đã đăng hình chị tôi cùng với hình tôi lên facebook để cho mọi người biết việc chị tôi vay tiền không trả kèm theo tôi là đồng phạm trong vụ việc này. Xin luật sư tư vấn về hành vi của người kia có đúng không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 463 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

   Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

   Nghĩa vụ trả nợ của bên vay:

   1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

   3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   ...

   Như vậy, giữa chị bạn và người kia có quan hệ vay mượn nên chị bạn có trách nhiệm trả nợ, việc chị bạn trốn tránh là không đúng, do đó, gia đình nên kêu chị bạn về và thực hiện trả nợ cho người kia.

   Đối với việc gọi điện và đăng hình ảnh bạn lên facebook: Ở đây người kia liên lạc đòi nợ bạn và đăng hình ảnh bạn lên facebook là không đúng. Theo Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015 thì việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp này phải được sự đồng ý của bạn. Vì vậy, bạn có quyền yêu cầu người kia phải gỡ bỏ thông tin, xóa bài viết, đặt điều xúc phạm. Nếu người kia không thực hiện thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm phải chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn