Bị bệnh tiền đình thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Ngày hỏi:30/03/2021

Em đã đủ tuổi để đi Nghĩa vụ quân sự, nhưng mới đây em có đi khám thì bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh tiền đình nên hay chóng mặt. Vậy em có đủ sức khỏe để tham gia nghĩa vụ không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP thì chỉ tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 nhập ngũ theo tiêu chuẩn phân loại sức khỏe tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP.

   Căn cứ quy định tại Khoản 4 Điều 9 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP thì dựa vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại sức khỏe, cụ thể như sau:

   - Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;

   - Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;

   - Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;

   - Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;

   - Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;

   - Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

   Theo đó, các bệnh về thần kinh, tâm thần dẫn đến việc công dân không đảm bảo điều kiện về sức khỏe để được đi nghĩa vụ quân sự được quy định tại số thứ tự 35, 51 Mục II Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP bao gồm:

   - Chóng mặt mê nhĩ (rối loạn tiền đình) => 5 điểm.

   - Rối loạn kiểu tiền đình (trung ương và ngoại vi) => 4 điểm.

   Căn cứ quy định trên, trường hợp bạn mắc phải bệnh rối loạn kiểu tiền đình thì không đủ điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, để được xác định chính xác về sức khỏe của mình, bạn nên thực hiện lệnh gọi khám nghĩa vụ quân sự để được Hội đồng khám nghĩa vụ quân sự kết luận chính xác nhất.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn