Bị chồng lấy mất chứng minh thư phải làm sao?

Ngày hỏi:11/02/2020

Cho em hỏi là em đã chuyển hộ khẩu về nhà chồng rồi và giờ em với chồng lục đục chuẩn bị li hôn và chồng em đã lấy mất chứng minh thư của em đi giờ không trả em mất quyền công dân em muốn làm lại chứng minh những Sổ hộ khẩu cũ có làm được chứng minh thư không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Thông tư 04/1999/TT-BCA thì khi làm lại chứng minh thư bạn phải xuất trình:

   - Đơn trình bày rõ lý do đổi chứng minh nhân dân hoặc cấp lại, có xác nhận của Công an xã, phường , thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, ảnh dán vào đơn và có đóng dấu giáp lai.

   - Xuất trình hộ khẩu thường trú (Sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể). Ở những địa phương chưa cấp hai loại sổ hộ khẩu trên Công an nơi làm thủ tục cấp CMND căn cứ vào sổ đăng ký hộ khẩu hoặc chứng nhận đăng ký hộ khẩu thường trú của Công an xã, phường, thị trấn;

   - Chụp ảnh: Như trường hợp cấp mới, ảnh do cơ quan công an chụp hoặc thu qua camera để in trên CMND và tờ khai. Ảnh màu, kích thước là 3x4 cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, trang phục tác phong nghiêm túc, lịch sự.

   - Kê khai tờ khai cấp CMND (theo mẫu);

   - In vân tay 10 ngón vào chỉ bản, tờ khai (theo mẫu) hoặc cơ quan Công an thu vân tay 10 ngón qua máy lấy vân tay tự động để in vào chỉ bản và CMND;

   - Nộp lệ phí cấp CMND.

   Như vậy, khi bị mất chứng minh thư thì bạn làm thủ tục cấp lại như trên, yêu cầu bắt buộc phải có sổ hộ khẩu, ở đây phải là sổ hộ khẩu nhà chồng vì bạn đã chuyển khẩu, do đó bạn nên làm việc lại với chồng của bạn về việc yêu cầu anh ta đưa lại giấy tờ tùy thân cho bạn, nếu không thì phải nhờ pháp luật can thiệp.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn