Bị cướp giật mất hết tiền nhưng lại bị công ty xiết nợ

Ngày hỏi:05/04/2016

Luật sư cho em hỏi. Em là nhân viên tiếp thị thuốc. Công ty chính của em nằm ở Sài Gòn. Em là nhân viên tại tỉnh. Theo nguyên tắc thì em sẽ nhận thuốc từ nhà phân phối ở tỉnh, đem thuốc giao đến nhà thuốc và thu tiền mang về nộp cho nhà phân phối. Việc này em đã làm rất lâu, đã có hợp đồng không thời hạn tại công ty Sài Gòn. Và chưa hề xảy ra sơ sót. Nhưng gần đây vì lý do thuốc của em bị bán sang tỉnh khác. Nên công ty chính yêu cầu em bán hết số lượng thuốc đã đặt về và viết đơn xin nghĩ việc vì lý do " để hàng hoá khu vực mình chạy về khu vực khác". Em cũng đã hợp tác với nhà phân phối để bán hết số hàng còn lại. Trong quá trình đi thu tiền và nộp về cho nhà phân phối em đã bị cướp giật. Mất toàn bộ số tiền trên. Hiện công an vẫn đang điều tra làm rõ vụ việc. Em vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ phía công an, nhưng nhà phân phối lại ép em phải ký vào giấy nhận nợ và yêu cầu em trong 1 tháng phải trả đủ số tiền. Nếu không sẽ thưa kiện em. Trong tờ giấy nhận nợ nhà phân phối có viết câu " Em nhận hàng từ kho của nhà phân phối, không giao cho trung tâm tiếp thị mà đem giao trực tiếp cho khách hàng". Em làm việc giao hàng, tiếp thị là hưởng lương chứ không hề kiếm lời trên số tiền hàng hoá đó. Nhưng nhà phân phối nói họ sẽ xuất hoá đơn đỏ trực tiếp cho em. Và sẽ yêu cầu công ty chính giữ toàn bộ tiền lương của em để trả tiền cho nhà phân phối. Phần còn lại trong 1 tháng em phải trả hết. Em thực sự rất lo lắng. Em có 2 con, 1 bé năm này 4 tuổi. 1 bé được 16 tháng. Lương em mỗi tháng phải lo cho 2 bé 1 phần. Nay gặp sự việc thế này thì em không biết sẽ làm gì để nuôi 2 bé và trả nợ. Em có đề nghị trả dần mỗi tháng và chịu lãi suất trả chậm. Nhưng nhà phân phối không chịu. Nói em dù bán nhà cũng phải trả cho họ. Nếu không sẽ thưa kiện em và ảnh hưởng đến chồng em ( vì anh ấy là công an). Em mong luật sư cho em lời tư vấn để giải quyết vụ việc. Em chân thành cảm ơn!

  • ​Nếu thực sự trong quá trình đi bán hàng và thu tiền về nộp em đã bị cướp giật toàn bộ số tiền và em đã có đơn trình bày với công ty, báo cho công an và cơ quan công an đang xác minh, điều tra và xử lý vụ việc thì việc công ty xử lý như vậy là ép em và không hợp lý, không theo đúng quy định. Chuyện bị cướp giật là chuyện ngoài ý muốn của em chứ không phải em chủ ý như vậy nên không thể quy trách nhiệm buộc em phải bồi thường mà không chờ kết quả xác minh và điều tra xử lý của cơ quan công an.

   Pháp luật lao động đã quy định trong trường hợp hợp như em thì người sử dụng lao động tạm thời chưa xử lý kỷ luật lao động, chưa yêu cầu người lao động phải bồi thường 9tru72 khi em tự nguyện bồi thường) mà phải chờ kết quả điều tra để có cơ sở giải quyết. Vì thế, em nên trình bày lại vơi công ty và yêu cầu chờ kết quả điều tra. Trường hợp công ty vẫn cứ xử lý và ép em phải bồi thường là sai luật nên em có quyền khởi kiện về xử lý kỷ luật trái quy định để tòa án giải quyết cho em.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn