Bị đập phá đồ đạc vì vay tiền không trả phải làm thế nào?

Ngày hỏi:15/06/2017

Bị đập phá đồ đạc vì vay tiền không trả phải làm thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Thanh Long, hiện đang sinh sống và làm việc tại An Giang, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập tư vấn. Tôi có vay của một người quen khoản tiền là 150 triệu, việc vay nợ này không lập thành văn bản mà chỉ có một vài người làm chứng thôi, lãi suất tính theo lãi ngân hàng. Cho đến nay, tôi đã cố gắng trả lãi và tiền nợ gốc được 40 triệu. Do nợ nần nhiều nên tôi quyết định sang nơi khác làm ăn nhưng không phải có ý định trốn nợ mà tôi vấn cố gắng làm việc để tìm cách trả nợ. Bây giờ, chủ nợ tìm đến, bắt tôi phải trả nợ dần dần, mỗi ngày 100 nghìn cho tới khi hết thì thôi. Lương của tôi hiện giờ chỉ có 4 triệu 500 ngàn một tháng nên tôi không đồng ý trả nợ theo cách này. Vì vậy, đập phá xe và kêu côn đồ đập phá đồ của nhà tôi và hàng hóa con tôi buôn bán. Tôi phải làm như thế nào? Đòi nợ không được quay sang đập phá xe có phạm tội không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn! Email: thanh.long***@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ban biên tập đã nhận được thắc mắc của bạn và có nhận định như sau: Về cơ bản, bạn vay nợ nên phải trả nợ theo đúng những gì đã thỏa thuận, tuy nhiên, hành vi đập phá đồ đạc của người khác rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật. Theo đó, pháp luật quy định cụ thể như sau:

   Đầu tiên, cần phải làm rõ, hợp đồng vay của bạn không nói về thời hạn trả nợ vay nên xác định đây là hợp đồng vay không kỳ hạn.

   Điều 469 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thực hiện hợp đồng vay không kỳ hạn như sau:

   - Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và không có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản và bên vay cũng có quyền trả nợ vào bất cứ lúc nào, nhưng phải báo cho nhau biết trước một thời gian hợp lý, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   - Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận lại tài sản, còn bên vay cũng có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào và chỉ phải trả lãi cho đến thời điểm trả nợ, nhưng cũng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý.

   Như vậy, đối với trường hợp của bạn, nếu như chủ nợ của bạn đã báo trước cho bạn một thời gian hợp lí thì bạn sẽ có nghĩa vụ trả nợ đúng hạn đã định. Trong trường hợp bạn không trả nợ đúng hạn đã đưa ra có nghĩa là bạn đã vi phạm nghĩa vụ trả nợ trong hợp đồng vay tài sản.

   Chủ nợ có quyền khởi kiện bạn ra Tòa án yêu cầu bạn thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo như hợp đồng đã đề ra.

   Về việc chủ nợ đã có những hành vi đập phá chiếc xe và đồ đạc của con trai bạn do không đòi được nợ. Đây là một hành vi trái với quy định của pháp luật do đó bạn có thể trình báo lên cơ quan công an để họ can thiệp, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho con trai của bạn.

   Trong trường hợp tài sản mà chủ nợ đã đập phá của con bạn có giá trị từ hai triệu đồng trở lên thì đã có dấu hiệu cấu thành tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác được quy định tại Điều 143 Bộ luật hình sự 1999:

   Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

   Do đó, bạn có thể khiếu kiện hành vi phạm tội của em bạn với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lí vụ việc.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc bị đập phá đồ đạc vì vay tiền không trả. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn