Bị hen suyễn thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Ngày hỏi:25/09/2021

Em năm nay hiện 18 tuổi được điều động đi Nghĩa vụ quân sự. Nhưng em có vấn đề về răng bao gồm 7 răng bị hỏng và bị hen suyễn khó thở từ nhỏ thì em có đi nghĩa vụ không ạ? Xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP thì chỉ tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 nhập ngũ theo tiêu chuẩn phân loại sức khỏe tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP.

   Căn cứ quy định tại Khoản 4 Điều 9 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP thì dựa vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại sức khỏe, cụ thể như sau:

   - Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;

   - Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;

   - Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;

   - Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;

   - Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;

   - Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

   Theo đó, các bệnh dẫn đến việc công dân không đảm bảo điều kiện về sức khỏe để được đi nghĩa vụ quân sự được quy định tại Mục II Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP bao gồm:

   - Có 7 răng sâu độ 3 trở lên: 5T điểm

   - Hen phế quản:

   + Hen nhẹ không có biến chứng: 5 điểm

   + Hen trung bình và nặng, hen có biến chứng; hen phế quản kèm theo viêm xoang hàm mạn hoặc polip mũi: 5 điểm

   Như vậy, trường hợp anh bị hen khó thở thì sẽ có sức khỏe xếp loại 5, bên cạnh đó có 07 răng sâu thì sẽ phải tùy thuộc độ sâu của răng mới kết luận được.

   Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi, nếu chỉ xét về điều kiện sức khỏe việc anh bị bệnh hen thì sẽ không đủ điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, anh nên khám nghĩa vụ quân sự để được Hội đồng khám sức khỏe kết luận chính xác.

   Mời anh tham khảo bài viết sau: 8 trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự từ tháng 7/2020

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn