Bị lừa mua xe ô tô nhập lậu (xe gian)

Ngày hỏi:27/04/2014

Em có quen một người bạn cũng khá lâu (khoảng 10 năm). Thời điểm tháng 11 năm 2013 người đó có vay tiền của một người họ hàng em một số tiền 70tr đồng. Sau đó vì không có khả năng trả nợ + bị thúc ép đòi nợ nên người bạn đó nhờ em đứng ra trả nợ thay anh ta số tiền đó cho họ hàng em tổng cộng 90 triệu + đưa cho anh ta thêm 110 triệu đồng đổi lại anh ta bán cho em một chiếc xe ô tô Camry đời 95 cũ. Vì trước đó khoảng vài tháng em có nhờ anh ta (cũng hay môi giới mua bán xe cũ) tìm kiếm hộ để mua một chiếc xe cũ và ít tiền như vậy nên em xem xe cũng thấy hợp với túi tiền của mình nên đã đứng ra trả nợ giúp anh ta và còn đưa thêm anh ta tất cả 110 triệu đồng và nhận về chiếc xe trên. Khi thực hiện mua bán em cũng có kiểm tra giấy tờ gồm đăng ký và đăng kiểm đầy đủ. Còn việc giấy tờ giả hay như thế nào em không thể biết vì mọi thứ hoàn toàn trùng khớp từ số khung số máy lẫn đăng kiểm trùng khớp đăng ký. Bọn em đã làm giấy mua bán xe đầy đủ. Tuy nhiên có một vấn đề ở chỗ là chiếc xe đó mang tên người khác, biển số Tp HCM anh ta nói là chưa sang tên và cũng không xuất trình được giấy tờ mua bán của anh ta với người chủ ngay trước khi bán cho anh ta. Ví dụ người đứng tên trên đăng ký là ông A bán cho ông B có giấy tờ (cũ nát) mua bán chứng thực tại ủy ban phường, rồi ông B bán lại cho anh bạn của em. Anh bạn em cam đoan với em là xe hợp pháp và anh ta có đủ quyền mua bán. Vì chỗ tin tưởng quen biết lâu năm + đang cần xe nên em đồng ý làm giấy mua bán mà chưa qua công chứng (vì đã là 29 Tết). Sau Tết khoảng chừng 10 ngày thì em có nhờ người quen khác kiểm tra về nguồn gốc chiếc xe thì được biết chiếc xe trên đã không đi đăng kiểm từ năm 2008 như vậy giấy tờ + đăng kiểm chiếc xe trên là giả mạo. Do vậy em đã nghi ngờ và đoán chiếc xe trên là xe nhập lậu chồng xác. Em đã yêu cầu anh bạn kia phải trả lại em tiền và em trả lại anh ta chiếc xe. Tuy nhiên từ đó đến nay anh ta vẫn cứ khất lần hết lần này đến lần khác. Cách đây khoảng 1 tháng anh ta có đề nghị lấy lại chiếc xe để mang đi tự xử lý rồi hoàn trả em tiền. Em có yêu cầu viết giấy thuê xe và anh ta hẹn 1 tuần sau thanh toán lại tiền nhưng giờ đã khất 4 lần rồi mà vẫn không thấy anh ta thanh toán. Thưa Luật sư em có thể khởi kiện ra tòa án hoặc trình báo với Công An để thu hồi lại số tiền đã bị lừa không?

  • Vụ việc của bạn là tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản, thẩm quyền giải quyết thuộc về tòa án dân sự nơi bị đơn (người bán xe) cư trú. Do vậy, nếu hai bên không giải quyết được thì bạn có quyền khởi kiện để yêu cầu tòa án giải quyết theo pháp luật.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc

Có thể bạn quan tâm:CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn