Bố chồng tặng cho QSDĐ cho con dâu thì có cần sự đồng ý của các anh, chị, em trong nhà không?

Ngày hỏi:27/02/2019

Bố chồng tôi và mẹ thời trẻ có làm dành dụm mua được miếng đất để dành cho con cháu sau này, mẹ chồng tôi bệnh nên mất sớm. Ba mẹ chồng tôi có 04 người con và chồng tôi là con thứ 3. Chồng tôi thì đi hợp tác lao động động nước ngoài, tôi vừa đi làm vừa chăm 02 con. Nay bố chồng có ý định cho tôi miếng đất mà trước đó bố mẹ mua được, tuy nhiên em chồng thứ út của tôi không đồng ý, thế cho tôi hỏi: việc bố chồng tặng cho quyền sử dụng dắt cho con dâu thì cần có sự đồng ý của các anh, chị, em trong nhà không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bố chồng tặng cho QSDĐ cho con dâu thì có cần sự đồng ý của các anh, chị, em trong nhà không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo như bạn có nhắc đến thì miếng đất đó là do bố mẹ chồng bạn cùng mua, nên sẽ là tài sản chung của bố mẹ bạn. Trường hợp mẹ chồng bạn mất sớm không để lại di chúc thì theo quy định tại Khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 thì những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

   a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

   b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

   c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

   => Do đó, theo quy định thì tài sản chung sẽ chia đôi, nên mãnh đất đó bố chồng bạn được 1/2, 1/2 còn lại sẽ chia theo hàng thừa kế thứ nhất, có nghĩa là bố bạn và 04 người con của mẹ bạn sẽ được chia đều phần đó.

   ** Nên trường hợp này bố chồng muốn tặng cho riêng cho bạn toàn bộ mảnh đất trên thì cần phải có sự đồng ý của những người hưởng di sản thừa kế. (sự đồng ý đó cần được thể hiện bằng văn bản và có ký tên đồng ý của tất cả những người cùng thừa kế).

   ** Mặt khác, anh,chị, em con của bố chồng bạn không đồng ý thì bố chồng bạn có thể tặng cho bạn phần tài sản mà bố chồng bạn có được theo quy định pháp luật, lúc này anh/chị/em sẽ không có quyền có ý kiến về phần tài sản này.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn