Bố mẹ chồng có được giành quyền nuôi cháu không?

Ngày hỏi:10/01/2019

Do có nhiều mâu thuẫn gia đình nên chúng tôi muốn tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn. Tuy nhiên, chồng với bố mẹ chồng tôi cương quyết không để tôi giành quyền nuôi cháu. Tôi thực sự quá bế tắc, cho hỏi bố mẹ chồng có quyền giành nuôi cháu khi vợ chồng tôi ly hôn không? Hiện bên kia rất có điều kiện nên luôn muốn giành cháu và chèn ép tôi. Mong tư vấn giúp, cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 55 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 quy định về thuận tình ly hôn như sau:

   Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

   Điều 69 Luật này quy định về nghĩa vụ và quyền của cha mẹ:

   1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

   2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

   ...

   Theo Điều 104 thì Ông bà nội, ông bà ngoại có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục cháu, sống mẫu mực và nêu gương tốt cho con cháu; trường hợp cháu chưa thành niên, cháu đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình mà không có người nuôi dưỡng theo quy định tại Điều 105 của Luật này thì ông bà nội, ông bà ngoại có nghĩa vụ nuôi dưỡng cháu.

   Như vậy, theo quy định trên thì bố mẹ là người có trách nhiệm trực tiếp nuôi dưỡng con; ông bà có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục cháu. Do đó, việc ông bà giành nuôi cháu là không có cơ sở, bạn và chồng mới có quyền này nên hai bên có thể thỏa thuận với nhau để thuận tình ly hôn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn