Bố mẹ có thể thay chị gái ly hôn với anh rể

Ngày hỏi:23/05/2016
Nhà tôi có người chị gái lấy chồng cách đây 5 năm. Sau một vụ tai nạn giao thông chị có biểu hiện không bình thường, hay đập phá, la hét. Mọi người bảo chị có biểu hiện tâm thần. Khi chị có biểu hiện như vậy người chồng thường xuyên mắng chửi, có lần đánh đập chị. Bố mẹ tôi muốn yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn cho chị tôi vì không muốn chị tôi sống khổ như vậy. Hiện tại, chị không nhận thức được mọi thứ xung quanh, bố mẹ tôi có thể thay chị yêu cầu ly hôn với anh rể không? Thủ tục pháp luật quy định ra sao?
  • Theo quy định tại khoản 2 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì “Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ”.

   Như vậy, điều kiện để bố mẹ yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn cho con bị tâm thần phải có hai điều kiện là: Có chứng nhận của cơ quan y tế người con bị mắc bệnh tâm thần và người chồng có hành vi bạo lực gia đình ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người vợ.

   Tuy nhiên, để được Tòa án thụ lý trong trường hợp này thì bố mẹ bạn cần tiến hành thủ tục yêu cầu Tòa án tuyên bố người vợ mất năng lực hành vi dân sự. Kèm theo đơn yêu cầu phải có kết luận của cơ quan chuyên môn và các chứng cứ khác để chứng minh người đó bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình. Sau khi thụ lý đơn yêu cầu, tòa án sẽ ra quyết định mở phiên họp xem xét có thể chấp nhận hoặc không chấp nhận đơn yêu cầu tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

   Sau khi có quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự của tòa, mới tiến hành nộp đơn yêu cầu ly hôn. Trong trường hợp này bố mẹ sẽ đại diện cho người bị mất năng lực hành vi dân sự để giải quyết việc ly hôn.

   Như vậy, với quy định pháp luật nêu trên và những thông tin bạn cung cấp thì bố mẹ bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn cho chị bạn trong trường hợp chị bạn bị tâm thần và thường bị người chồng đánh đập. Thủ tục sẽ tiến hành theo trình tự đã trình bày ở trên.

   Băng Tâm


  Nguồn:

  Theo ViệtBáo
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn