Bố mẹ ly hôn không muốn nhận nuôi con

Tôi có một người bạn, năm nay 22 tuổi, có bố mẹ ra tòa ly hôn. Nhưng khi ra tòa, cả 2 bên bố mẹ đều không nhận nuôi bạn tôi và bạn tôi cũng không muốn nghiêng về bên nào. Trong trường hợp này, bạn tôi có phải bắt buộc chọn 1 trong 2 bên không hay có phải làm thủ tục từ bỏ quyền lợi và nghĩa vụ làm con không?

  Nội dung này được Cơ sở dữ liệu Quốc gia về văn bản pháp luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại khoản 1 Điều 92 Luật Hôn nhân gia đình năm 2000 thì :"Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con". Như trường hợp bạn nêu thì bạn của bạn năm nay 22 tuổi, vì vậy nếu không thuộc trường hợp được nêu tại Điều trên như: bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản đề tự nuôi mình thì bố mẹ không có nghĩa vụ phải cấp dưỡng nuôi con. Theo đó, bạn của bạn cũng sẽ không bắt buộc phải chọn sống với một trong hai bên bố, mẹ. Cùng với đó, về việc chia tài sản, nếu tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng, không có đóng góp công sức, tiền của gì của con, thì bạn của bạn cũng không có quyền yêu cầu chia tài sản chung khi cha mẹ ly hôn. Chỉ trong trường hợp bố, mẹ tự nguyện chia hoặc tặng cho một phần tài sản của mình cho bạn của bạn, nếu bạn của bạn không muốn nhận thì có thể từ chối phần tài sản đó.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn