Bố mẹ ở nước ngoài bà có được làm giám hộ cho cháu?

Ngày hỏi:12/08/2020

Con gái tôi đi Mỹ đã 2 năm nay. Giờ tôi muốn đăng ký làm giám hộ cho cháu ngoại có được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bố mẹ ở nước ngoài bà có được làm giám hộ cho cháu?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điều 47 Bộ Luật Dân sự năm 2015 quy định người được giám hộ bao gồm:

   - Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc không xác định được cha, mẹ;

   - Người chưa thành niên có cha, mẹ nhưng cha, mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự; cha, mẹ đều có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; cha, mẹ đều bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; cha, mẹ đều bị Tòa án tuyên bố hạn chế quyền đối với con; cha, mẹ đều không có điều kiện chăm sóc, giáo dục con và có yêu cầu người giám hộ;

   - Người mất năng lực hành vi dân sự;

   - Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

   Đồng thời tại Điều 52 Bộ Luật Dân sự năm 2015 cũng quy định người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 47 của Bộ luật này được xác định theo thứ tự sau đây:

   - Anh ruột là anh cả hoặc chị ruột là chị cả là người giám hộ; nếu anh cả hoặc chị cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì anh ruột hoặc chị ruột tiếp theo là người giám hộ, trừ trường hợp có thỏa thuận anh ruột hoặc chị ruột khác làm người giám hộ

   - Trường hợp không có người giám hộ quy định tại khoản 1 Điều này thì ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại là người giám hộ hoặc những người này thỏa thuận cử một hoặc một số người trong số họ làm người giám hộ.

   - Trường hợp không có người giám hộ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột hoặc dì ruột là người giám hộ.

   Và tại Điều 21 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định đăng ký giám hộ đương nhiên:

   Người yêu cầu đăng ký giám hộ nộp tờ khai đăng ký giám hộ theo mẫu quy định và giấy tờ chứng minh điều kiện giám hộ đương nhiên theo quy định của Bộ luật dân sự cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp có nhiều người cùng đủ điều kiện làm giám hộ đương nhiên thì nộp thêm văn bản thỏa thuận về việc cử một người làm giám hộ đương nhiên.

   Như vậy, trong trường hợp của bạn nếu cháu ngoại không có anh, chị ruột (không có người đại diện theo pháp luật là bố) và mẹ cháu không có điều kiện chăm sóc, giao dục vì ở nước ngoài thì bà sẽ là người giám hộ đương nhiên cho cháu và được đăng ký giám hộ cho cháu.

   Lưu ý bà phải đảm bảo các điều kiện của người làm giám hộ tại Điều 49 Bộ Luật Dân sự năm 2015.

   Cụ thể là:

   - Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

   - Có tư cách đạo đức tốt và các điều kiện cần thiết để thực hiện quyền, nghĩa vụ của người giám hộ.

   - Không phải là người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc người bị kết án nhưng chưa được xoá án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản của người khác.

   - Không phải là người bị Tòa án tuyên bố hạn chế quyền đối với con chưa thành niên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn