Bố mẹ qua đời do TNGT, anh trai là lao động chính trong gia đình có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Ngày hỏi:10/09/2019

Bố mẹ em vừa qua đời vì tai nạn giao thông, dưới em còn hai đứa em đang học tiểu học, bây giờ em là người duy nhất trong gia đình kiếm ra tiền để nuôi gia đình, vậy em có được hoãn Nghĩa vụ quân sự không vậy mấy anh chị?

 

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự được quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 cụ thể như sau:

   - Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

   - Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

   ...

   Như vậy trong trường hợp này có thể thấy bố mẹ bạn vừa mất vì tai nạn giao thông dưới bạn còn hai đứa em nhỏ bạn đang là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân chưa đến tuổi lao động thì đây được xem là trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật .

   Bạn có thể làm đơn để xin xác nhận về trường hợp khó khăn của gia đình mình sau đó nộp cho chủ tịch ủy ban nhân dân xã, các cơ quan có thẩm quyền để được xem xét giải quyết việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn