Bộ Ngoại giao trả lời về việc thu phí cấp đổi hộ chiếu

Ngày hỏi:28/12/2011

Công dân Nguyễn Anh đang định cư lâu dài tại Cộng hòa Liên bang Đức. Hiện tại công dân Nguyễn Anh có nhu cầu làm hộ chiếu mới. Khi liên lạc với Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt thì công dân Nguyễn Anh được thông báo lệ phí là 100 Euro/hộ chiếu, còn Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin lại thông báo lệ phí là 110 Euro/hộ chiếu. Theo công dân Nguyễn Anh được biết mức biểu lệ phí chuẩn được Bộ Ngoại giao Việt Nam đưa ra là 70 USD, tương đương 50 Euro (biểu lệ phí có đăng tải trên website của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức). Công dân Nguyễn Anh đề nghị cơ quan chức năng xem xét, kiểm tra và có thông tin rõ ràng về việc thu phí ở Đại sứ quán Việt Nam tại Đức.

  Nội dung này được Bộ Ngoại giao tư vấn như sau:

  • Về phí và lệ phí, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Đức cho biết lệ phí lãnh sự gồm phí và lệ phí được thông báo trên các trang web của Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán, trong đó lệ phí căn cứ vào Thông tư 236/2009/TT-BTC ngày 15/12/2009 của Bộ Tài chính và phí là những khoản mà khách phải trả cho công việc theo yêu cầu và ngoài quy định, như làm nhanh, giải quyết qua bưu điện... Chẳng hạn thời hạn giải quyết cấp hộ chiếu là 5 ngày làm việc nhưng nếu khách có yêu cầu và cơ quan đại diện bố trí được thì có thể cấp ngay trong ngày và khách phải thanh toán khoản lệ phí làm nhanh đó. Phí giải quyết qua bưu điện bao gồm tiền tem gửi bảo đảm và phí cho công ty chuyển phát nhanh.

   Theo quy định thì trường hợp hộ chiếu bị rách, hỏng hay bị mất phải cấp lại thì lệ phí là 150 USD. Có trường hợp khách không hiểu nên cho rằng cơ quan đại diện thu cao hơn mức quy định là 70 USD (mức lệ phí cấp mới hoặc đổi bình thường).

   Bộ Ngoại giao cũng đã yêu cầu cơ quan đại diện của Việt Nam tại Đức cũng như các cơ quan đại diện khác nghiêm túc xem xét lại việc tiếp khách và giải quyết công việc lãnh sự để thường xuyên rút kinh nghiệm nhắc nhở cán bộ nhân viên về tác phong, thái độ tiếp khách, trả lời điện thoại, tránh sai sót và gây phản ứng không thuận của khách. Bên cạnh đó, các cơ quan đại diện cũng nghiêm túc tiếp thu các ý kiến đóng góp để tiếp tục cải tiến, nâng cao hiệu quả công tác lãnh sự.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn