Bố ở tù đã được xóa án tích có được kết hôn với công an?

Ngày hỏi:19/01/2015

Em gái tôi yêu 1 người công an được 3 năm. Tháng 2/2014 bố tôi bị bắt và phạt tù 18 tháng về tội sử dụng trái phép chất ma tuý. Theo tôi tìm hiểu em gái tôi muốn kết hôn với công an sẽ phải xét lý lịch 3 đời. Nếu bố tôi ra tù sau đó làm đơn xin xoá án tích thì em gái tôi có lấy được chồng công an không? Xin luật sư tư vấn cặn kẽ giúp tôi. Cảm ơn luật sư!

  Nội dung này được Luật sư Cao Thế Luận tư vấn như sau:

  • ​- Thứ nhất là quy định bị "xét lý lịch 3 đời" khi kết hôn với công an: Cho đến thời điểm này chưa có một văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này. Tuy nhiên, nếu người công an đó giữ chức vụ cao trong ngành thì việc kết hôn với người con gái mà có "lý lịch gia đình" không tốt thì ít nhiều cũng bị ảnh hưởng đế sự thăng tiến trong sự nghiệp.

   - Thứ hai là quy định xoá án tích: Theo quan điểm nhân đạo của pháp luật hình sự Việt Nam thì người đã phạm tội nhưng đã được xoá án tích thì được xem như là chưa phạm tội. Khi đó, nếu người này xin cấp phiếu lý lịch tư pháp (phiếu số 1) thì nội dung thể hiện là: không có tiền án.

   - Thứ 3 là vấn đề tình yêu: Nếu em gái của bạn và người công an kia thực sự yêu nhau thì họ có thể vượt lên tất cả để đến với nhau. Chuyện xảy ra với những thành viên trong gia đình của một bên không làm ảnh hưởng đến quyết định tiến đến hôn nhân của họ. Nhiệm vụ của những người công an là cảm hoá những người phạm tội chứ không phải xa lánh người phạm tội. Bạn có thể yên tâm về chuyện phạm tội của cha bạn và xem đây là một thử thách trong tình yêu của em gái mình. Nếu đây là lý do để người bạn trai kia chia tay thì xin chúc mừng em gái bạn vì đã không chọn nhầm người.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn