Bỏ sổ hộ khẩu giấy thì làm sao xin được Phiếu lý lịch tư pháp?

Ngày hỏi:28/07/2021

Tôi có nghe thông tin là sẽ bỏ Sổ hộ khẩu giấy vậy làm sao tôi đăng ký xin cấp phiếu lý lịch tư pháp được ạ? Nhờ admin giải thích dùm?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bỏ sổ hộ khẩu giấy thì làm sao xin được Phiếu lý lịch tư pháp?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Luật cư trú 2020, có thể hiểu đơn giản là không phải bỏ sổ hộ khẩu mà không thực hiện cấp sổ hộ khẩu giấy. Chuyển sang sổ điện tử được lưu trên Cơ sở dữ liệu về cư trú. Bạn có thể tham khảo bài viết sau: Những sổ hộ khẩu đã bị thu hồi sẽ bị hủy bỏ hay sao?

   Tại Quyết định 1050/QĐ-BTP năm 2021 quy định thành phần hồ sơ khi thực hiện thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho công dân Việt Nam đang cư trú tại Việt Nam bao gồm:

   + Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu quy định (Mẫu số 03/2013/TT-LLTP; Mẫu số 04/2013/TT-LLTP).

   + Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp (Trường hợp nộp bản chụp thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu. Trường hợp không có bản chính để đối chiếu thì nộp bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật).

   + Văn bản ủy quyền trong trường hợp ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1[4] (trường hợp người được ủy quyền là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người ủy quyền thì không cần văn bản ủy quyền). Văn bản ủy quyền phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

   Cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

   Như vậy, so với quy định trước đây thì khi thực hiện thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp, anh không cần mang theo bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú. Mà chỉ cần chuẩn bị đủ giấy tờ quy định trên để xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn