Bố và mẹ chia tài sản khi không đăng ký kết hôn

Ngày hỏi:31/05/2015

Vấn đề của tôi như sau xin Luật sư giải đáp giúp: Bố tôi cưới vợ lớn và có 3 người con chung, nhưng sau đó ông bỏ và đi theo vợ bé (mẹ tôi) có 3 người con chung, đến nay đã 30 năm bố vẫn qua lại hai nhà. Nay bố và mẹ tôi cải nhau không muốn sống chung nên bố về đòi mẹ tôi chia tài sản. Xin hỏi Luật sư tài sản được chia như thế nào? Bố và mẹ không đăng ký kết hôn, toàn bộ giấy tờ nhà cữa mẹ tôi đứng tên. Bố tôi có quyền bán một mảnh đất khi không có sự đồng ý của mệ tôi không. Cảm ơn Luật sư.

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Bạn nêu: "Bố tôi cưới vợ lớn và có 3 người con chung, nhưng sau đó ông bỏ và đi theo vợ bé (mẹ tôi) có 3 người con chung, đến nay đã 30 năm bố vẫn qua lại hai nhà" - bạn cần làm rõ 2 vấn đề sau:

   - Bố bạn và người vợ cả đã chính thức ly hôn chưa? ly hôn trước hay sau ngày 03/01/1987 (ngày Luật hôn nhân gia đình 1986 có hiệu lực)?

   - Bố bạn và mẹ đẻ bạn sống chung với nhau từ khi nào? trước hay sau ngày 03/01/1987?

   Sau khi bạn đã làm rõ 2 vấn đề trên thì bạn đối chiếu xem gia đình mình thuộc trường hợp nào sau đây:

   - Nếu bố bạn và người vợ cả ly hôn chính thức sau ngày 03/1/1987 hoặc bố mẹ bạn sống chung sau ngày 03/1/1987 mà không có đăng ký kết hôn thì không được coi là hôn nhân thực tế theo quy định tại Điều 3 Nghị quyết 35/200/NQ-HĐTP. Do vậy tài sản nhà đất do mẹ bạn đứng tên sẽ là của riêng mẹ bạn và bố bạn không có quyền đòi chia hay bán đi một phần, trừ trường hợp bố bạn có chứng cứ chứng minh bố bạn đã góp tiền hoặc góp công sức để mua nhà đất đó và bố bạn sẽ được hưởng phần tài sản tương đương với đóng góp của mình.

   - Nếu bố bạn và người vợ cả đã ly hôn trước ngày 03/1/1987 và bố bạn sống chung với mẹ bạn trước ngày 03/1/1987 thì hôn nhân giữa bố bạn và mẹ bạn được coi là hôn nhân thực tế theo quy định tại Điều 3 Nghị quyết 35/2000/NQ-HĐTP. Và trường hợp này thì tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân của bố mẹ bạn sẽ là tài sản chung, không phụ thuộc giấy tờ nhà đất đứng tên mình mẹ bạn và về nguyên tắc bố bạn sẽ được hưởng 1/2 số tài sản đó, trừ trường hợp mẹ bạn có chứng cứ chứng minh nhà đất đó là do mẹ bạn được tặng cho riêng, thừa kế riêng.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn