Bố xin giấy chứng nhận độc thân cho con có cần giấy ủy quyền không?

Ngày hỏi:10/12/2020

Dạ em đang ở TP.HCM, quê em ở Nam Định. Hiện đang có việc em cần phải xin chứng nhận độc thân, không biết em nhờ bố ở nhà đi xin có được không? Có cần giấy ủy quyền không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bố xin giấy chứng nhận độc thân cho con có cần giấy ủy quyền không?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 1 Điều 2 Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định về việc ủy quyền đăng ký hộ tịch như sau:

   Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 Luật hộ tịch (sau đây gọi là yêu cầu đăng ký hộ tịch) được uỷ quyền cho người khác thực hiện thay; trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con thì không được ủy quyền cho người khác thực hiện, nhưng một bên có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền, không phải có văn bản ủy quyền của bên còn lại.

   Việc ủy quyền phải lập thành văn bản, được chứng thực theo quy định của pháp luật. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải chứng thực.

   Như vậy, theo quy định nêu trên thì bạn được ủy quyền cho bố xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho mình. Và việc ủy quyền này phải có giấy ủy quyền (không phải chứng thực) bạn nhé.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn