Bồi hoàn là gì?

Bồi hoàn là gì? Chào Ban biên tập Thư ký luật, tôi là Hương, đang công tác tại Công ty TNHH X (Nam Định), tôi có một thắc mắc rất mong nhận được tư vấn của Ban biên tập. Khi tìm hiểu về trách nhiệm của doanh nghiệp khi nhận hỗ trợ cho vay từ ngân hàng, tôi có thấy quy định về vấn đề bối hoàn, nhưng vẫn chưa hiểu bồi hoàn là gì? Mong Ban biên tập có thể giải đáp giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn. (Thanh Hương_ 093***)

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Bồi hoàn là việc cá nhân hay tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật, hoặc hành vi gây thiệt hại phải trả số tiền theo quy định của pháp luật để nộp phạt hoặc bồi thường thiệt hại.

   Cơ quan nhà nước phải bồi thường thiệt hại do công chức, viên chức của mình gây ra trong khi thi hành công vụ và có quyền yêu cầu công chức, viên chức hoàn trả khoản tiền mà mình đã bồi thường nếu công chức, viên chức có lỗi khi thi hành công vụ.

   Người học nghề, người làm công có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả cho người sử dụng lao động (cá nhân, pháp nhân) khoản tiền mà những người này đã bồi thường thiệt hại.

   Những quy định như trên nhằm đề cao trách nhiệm của người chủ sở hữu, cơ quan nhà nước, người sử dụng lao động.

   Trên đây là tư vấn về khái niệm bồi hoàn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn