Bồi thường chi phí khi xe tải gây tai nạn

Ngày hỏi:21/01/2006
Xin hỏi: Xe tải đang chạy với tốc độ cao hãm phanh đột ngột làm xe xoay 180 độ gây tai nạn cho xe tải chạy ngược chiều phải bồi thường cho xe tải chạy ngược chiều như thế nào? Bồi thường toàn bộ chi phí sửa chữa hay chỉ bồi thường 50% chi phí sửa chửa? Xin cảm ơn! Gửi bởi: phan thị thanh lan

  Nội dung này được Công ty Luật TNHH Đại Việt, 335 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội tư vấn như sau:

  • CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT

   Địa chỉ: Số 335 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội

   Điện thoại: 04.3747 8888 - Email: info@luatdaiviet.vn

   Xin trả lời như sau:

   Căn cứ điều 623 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định vềBồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra như sau:

   Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

   Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải tuân thủ các quy định bảo quản, trông giữ, vận chuyển, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng các quy định của pháp luật (khoản 1)

   Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác (khoản 2).

   Căn cứ khoản 3 điều 623 Bộ luật Dân sự quy đinh Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

   a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

   b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

   Trong trường hợp anh nêu xe tải chạy nhanh tốc độ cao do phanh gấp làm xe xoay 180độ gây tai nạn thì phải bồi thường thường quy định của pháp luật.

   [Anchor] Căn cứ khoản 1 điều 605 Bộ luật Dân sự quy định về nguyên tắc bồi thường thiệt hại như sau:

   Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

   Theo quy định trên thì anh phải bồi thường toàn bộ chi phí sửa chữa. Tuy nhiên các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường.

   Nếu xe tải có lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng trước mắt hoặc lâu dài của mình thì có thể được giảm mức bồi thường theo quy định tại khoản 2 điều605 Bộ luật Dân sự: “Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình”.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn