Bồi thường khi gây tại nạn làm chết người

Ngày hỏi:27/02/2013

Chào luật sư, anh trai của em trên đường đi làm về  gây tai nạn chết một người trong khi anh trai em không có giấy phép lái xe và kiểm tra có nồng độ cồn. Theo lời kể của người đi dường thì nạn nhân chạy xe rất nhanh.  Gia đình em cũng đã thăm hỏi gia đinh nạn nhân và cũng tốn chi phí 5tr , sau đó gia đình nạn nhân yêu cầu gia đinh em bồi thường 90tr thì mới viết giấy bãi nại, nhưng khả năng của gia đình em chỉ tới 20tr thôi. Vậy xin luật sư tư vấn giúp, liệu gia đình nạn nhân có yêu cầu quá cao hay không, và nếu như anh trai em bị ở tù thì mức án như thế nào? em xin cảm ơn!

  • 1. Theo thông tin bạn nêu thì em bạn đã vi phạm khoản 2, Điều 202 Bộ luật hình sự. Em bạn phải chịu trách nhiệm hình sự và bồi thường trách nhiệm dân sự các khoản chi phí cứu chữa, chi phí mai táng và tiền bồi thường tổn thất về tinh thần theo quy định pháp luật, ngoài ra có thể bồi thường tiền chi phí cấp dưỡng cho người mà nạn nhân có nghĩa vụ cấp dưỡng (nếu có). Do vậy, mức bồi thường sẽ phụ thuộc vào tính chất của vụ việc và hoàn cảnh cụ thể của nạn nhân.

   2. Việc em bạn bồi thường trách nhiệm dân sự và gia đình bị hại có đơn bãi nại thì em bạn vẫn bị xử lý hình sự. Đó chỉ là tình tiết giảm nhẹ để Tòa án xem xét giải quyết giảm trách nhiệm hình sự cho em bạn.

   3. Bạn tham khảo quy định sau đây của Bộ luật hình sự:

   "Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

   1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

   a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

   b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

   c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

   d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

   đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

   3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

   4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

   5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.".


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn