Bồi thường ngoài hợp đồng như thế nào?

Gia đình tôi có kí kết hợp đồng thi công nội thất phòng khách với một công ty xây dựng cách đây 3 tháng (sản phẩm của công ty này được bảo hành 1 năm, có giấy tờ bảo hành). Trong quá trình sử dụng, do việc thi công không tốt nên mảng trần treo trên tường rớt ra, rơi xuống bộ dàn âm thanh đặt ở phía dưới gây hư hỏng nặng, không còn hoạt động được nữa. Rất may khi ấy con gái tôi chơi ở gần đấy, bị mảng treo kia rơi sát bên cạnh. Việc này gây hoang mang lo lắng cho cả gia đình. Tôi đã liên hệ với công ty xây dựng để cử người đến giải quyết và bồi thường (gọi điện trực tiếp, gửi email…). Tuy nhiên sau gần 2 tuần vẫn không thấy cty hồi âm. Trường hợp này của tôi thì được bồi thường như thế nào? Nếu như công ty không bồi thường thì tôi có quyền kiện ra tòa án không? Có được phép viết sự thật lên báo chí không? Trong trường hợp ra tòa án thì bên nào phải chịu chi phí pháp luật?

  Nội dung này được Công ty Luật TNHH Đại Việt, 335 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Trong trường hợp này, theo điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2004, bạn nộp đơn khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại ra Tòa án nhân dân quận, huyện nơi Công ty xây dựng có trụ sở chính.

   Theo Pháp lệnh số 10/2009/UBTVQH12 ngày 27 tháng 02 năm 2009), án phí dân sự sơ thẩm đối với vụ án về tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động không có giá ngạch là 200.000 Việt Nam Đồng.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn