Bồi thường thiệt hại thương tích 4% ngoài hợp đồng

Ngày hỏi:24/12/2015

Thưa Luật sư. Tôi và hàng xóm có xảy ra mâu thuẩn về việc hàng xóm vứt rác sang nhà tôi, khi nói chuyện Chị ta dùng cây lau nhà đánh tôi, bực quá tôi tát lại một tát vào mặt chị ta. Kết quả điều tra vụ việc là mất một cái răng 35, tỷ lệ thương tật là 4%. Chị ta kiện tôi ra Tòa án Dân sự đòi bồi thường như sau:  1/ Bồi thường thiệt hại sức khỏe 4% là 5.800.000 1/ Bảy ngày nghỉ là 780.000 3/ Bồi thường trồng 2 chiếc răng là 6.000.000 4/ Chi phí đi trồng răng là 500.000 5/ Chi phí thuốc men điều trị dương thương là 1.780.000 . (Hóa đơn không có tên người mua, chỉ có nhân viên bán hàng ký không ghi rõ họ tên, không có thủ trưởng đơn vị ký đóng dấu) Xin Luật sư tư vấn giúp tôi, căn cứ bồi thường thiệt hại sức khỏe 4% như vậy có đúng không? Tôi phải chịu những khoảng nào và những khoảng nào là không nên chịu. Xin Cảm ơn!

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Chào bạn!

   Căn cứ bộ luật dân sự

   Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

   1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

   a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

   b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

   c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

   2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

   - Khi xem xét mức bồi thường còn phải căn cứ vào lỗi của các bên


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn