Bồi thường thiệt hại trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết được hiểu như thế nào theo Bộ luật Dân sự 1995?

Ngày hỏi:28/04/2018

Bồi thường thiệt hại trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết được hiểu như thế nào theo Bộ luật Dân sự 1995? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Thủy Dung, tôi sinh sống và làm việc tại TPHCM. Hiện tại, tôi đang tìm hiểu quy định pháp luật về năng lực hành vi dân sự qua từng thời kỳ. Ban biên tập cho tôi hỏi: Bồi thường thiệt hại trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết được hiểu như thế nào theo Bộ luật Dân sự 1995? Tôi có thể tham khảo vấn đề này tại văn bản nào? Tôi hy vọng sớm nhận được giải đáp từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập! (dung***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bồi thường thiệt hại trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết trong giai đoạn từ năm 1997 đến năm 2005 được quy định tại Điều 618 Bộ luật Dân sự 1995 như sau:

   - Người gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết không phải bồi thường cho người bị thiệt hại.

   - Trong trường hợp thiệt hại xảy ra do vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết, thì người gây thiệt hại phải bồi thường cho người bị thiệt hại.

   - Người đã gây ra tình thế cấp thiết dẫn đến thiệt hại xảy ra, thì phải bồi thường cho người bị thiệt hại.

   Trên đây là nội dung tư vấn về việc bồi thường thiệt hại trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết trong giai đoạn từ năm 1997 đến năm 2005. Để có thể hiểu rõ hơn về nội dung này, bạn vui lòng tham khảo chi tiết thêm tại Bộ luật dân sự 1995.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn