Bồi thường thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị xâm phạm về sức khỏe

Ngày hỏi:21/01/2016

Con trai tôi bị một người khác (là người quen) hành hung dẫn đến thương tật rất nặng, sau khi điều trị vẫn chưa tự lực được, cần phải có người chăm sóc. Khi chúng tôi đặt vấn đề phải trả tiền cho người chăm sóc con tôi trong quá trình điều trị và chăm sóc hiện nay, gia đình người gây lỗi không đồng ý, họ nói rằng người thân chăm sóc mà trả gì! Trường hợp này, gia đình tôi có quyền yêu cầu người gây lỗi phải bồi thường thêm khoản chi phí cho người chăm sóc không?

  Nội dung này được Vĩnh Long Online tư vấn như sau:

  • Yêu cầu trên của gia đình chị hoàn toàn hợp lý. Nếu không thỏa thuận được, gia đình chị có quyền đề nghị với cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

   Theo điểm c khoản 1 Điều 609 Bộ luật Dân sự, thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm còn bao gồm: chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị. Nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.


  Nguồn:

  Báo Vĩnh Long
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn