Bồi thường tổn thất tinh thần do xâm phạm thi thể tối đa bao nhiêu tiền?

Ngày hỏi:13/11/2020

Xin hỏi theo các quy định hiện hành thì mức bồi thường tổn thất tinh thần do xâm phạm thi thể tối đa bao nhiêu tiền? Nhờ tư vấn ạ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 3 Điều 606 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về bồi thường thiệt hại do xâm phạm thi thể như sau:

   Người chịu trách nhiệm bồi thường khi thi thể bị xâm phạm phải bồi thường theo quy định tại khoản 2 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người chết, nếu không có những người này thì người trực tiếp nuôi dưỡng người chết được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa đối với mỗi thi thể bị xâm phạm không quá ba mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

   Theo quy định thì người chịu trách nhiệm bồi thường khi thi thể bị xâm phạm phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người chết (nếu không có những người này thì người trực tiếp nuôi dưỡng người chết).

   Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa đối với mỗi thi thể bị xâm phạm không quá ba mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

   Hiện nay mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng/tháng (Khoản 2 Điều 3 Nghị định 38/2019/NĐ-CP).

   Như vậy, nếu không thỏa thuận được thì mức bồi thường tối đa là 1.490.000 x 30 = 44.700.000 đồng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn