Bụng đau do ăn bánh mỳ, người bán bảo đi bác sĩ?

Ngày hỏi:18/04/2012
Tôi mua bánh mì của một người quen chuyên bán bánh mì ở đầu phố về cho cả nhà ăn sáng (mỗi ổ 10.000 đồng). Hôm đó cả 3 người ăn bánh xong đều bị đau bụng và có hiện tượng tiêu chảy. Tôi sợ quá, kêu chị bán bánh để hỏi, chị ta nói “đau bụng thì đi bác sĩ đi”. Tôi nghĩ bánh của chị “có vấn đề”, và chị phải có trách nhiệm gì chứ? (Trần Thu Hà)
  • Chị bán bánh mì đặt vấn đề yêu cầu vợ chồng và con chị đi bác sĩ là việc cần thiết, để được chữa trị kịp thời, có thể do cách nói không được khéo léo, chưa thật phù hợp trong bối cảnh chị đang lo lắng vì sức khỏe của gia đình mình. Trường hợp của chị có thể do ngộ độc thực phẩm. Vụ việc cần được báo ngay cho Ủy ban nhân dân phường và cơ sở y tế để kịp thời có biện pháp xử lý. Cơ quan chức năng sẽ có các biện pháp để khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm, tiến hành điều tra, xác định nguyên nhân gây ngộ độc, truy xuất nguồn gốc thực phẩm gây ngộ độc cũng như các biện pháp cần thiết khác để phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

   Đối với người bán hàng, khi có dấu hiệu thực phẩm do mình cung cấp là không an toàn thì phải ngừng ngay việc cung cấp đồng thời báo ngay cho cơ quan chức năng biết và kịp thời có biện pháp khắc phục hậu quả, trong đó có việc cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị ngộ độc thực phẩm.

   Về nguyên tắc, người kinh doanh thực phẩm phải chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm do mình kinh doanh. Khi có kết luận thực phẩm gây ngộ độc thì người cung cấp thực phẩm đó phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, bao gồm toàn bộ chi phí điều trị cho người bị ngộ độc và bồi thường các thiệt hại khác theo quy định của pháp luật về dân sự.


  Nguồn:

  SỞ TƯ PHÁP TỈNH KHÁNH HÒA
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn