"Bùng" hàng có vi phạm pháp luật không?

Ngày hỏi:01/08/2019

Tôi làm shipper cũng được 1 năm, mới đây tôi có ship một đơn hàng - mỹ phẩm có giá 5 triệu đồng cho một khách hàng và khi tôi ship hàng đến nơi, và không liên lạc được. Trong trường hợp này thì khách hàng đó có vi phạm pháp luật không? Tôi có quyền khởi kiện không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hợp đồng có 3 loại: Hợp đồng bằng văn bản; hợp đồng miệng, hợp đồng bằng hành vi.

   Theo thông tin bạn cung cấp thì việc xác lập hợp đồng vận chuyển giữa bạn và người khách hàng là hợp đồng miệng. Cho nên hợp đồng có hiệu lực thời điểm giao kết (Khoản 1 Điều 401 Bộ luật dân sự 2015).

   Bên cạnh tại Khoản 4 Điều 400 Bộ luật dân sự 2015 thời điểm giao kết đối với hợp động bằng miệng là thời điểm các bên đã thỏa thuận về nội dung của hợp đồng.

   Như vậy, hợp đồng của bạn có hiệu lực khi bạn và khách hàng của bạn đã thỏa thuận xong nội dung hợp đồng vận chuyển. Từ đây các bên phải thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình trong hợp đồng.

   Cho nên, khi khách hàng của bạn không nhận hàng thì đã có hành vi vi phạm pháp luật. Và bạn có quyền khởi kiện ra Tòa (Căn cứ vào Điều 186 Bộ luật tố tụng dân sự 2015).

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT