Các bên có thể thỏa thuận mức bồi thường thiệt hại

Ngày hỏi:24/09/2015

Con trai tôi do vô ý dẫn đến gây thiệt hại sức khỏe của một người. Vẫn biết rằng con tôi phải bồi thường, nhưng điều tôi đang lo lắng là bồi thường một lần thì gia đình tôi không có khả năng, nên có thể bồi thường nhiều lần không? Và nếu yêu cầu vượt quá khả năng thì gia đình tôi phải làm sao?

  Nội dung này được Vĩnh Long Online tư vấn như sau:

  • Trường hợp này, chị có thể tham khảo nguyên tắc bồi thường thiệt hại quy định tại Điều 605 Bộ luật Dân sự như sau:

   1. Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

   2. Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình.

   3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường


  Nguồn:

  Báo Vĩnh Long
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn