Các đối tượng không thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả

Ngày hỏi:02/04/2018

Các đối tượng không thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Thúy Hạnh. Hiện tại, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, các đối tượng không thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin cảm ơn!

Thúy Hạnh (thuyhanh*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 15 Luật Sở hữu trí tuệ 2005Điều 19 Nghị định 22/2018/NĐ-CP thì các đối tượng không thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả được quy định cụ thể như sau:

   - Tin tức thời sự thuần tuý đưa tin là các thông tin báo chí ngắn hàng ngày, chỉ mang tính chất đưa tin không có tính sáng tạo.

   - Văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hành chính, văn bản khác thuộc lĩnh vực tư pháp và bản dịch chính thức của văn bản đó bao gồm văn bản của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp và đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân.

   - Quy trình, hệ thống, phương pháp hoạt động, khái niệm, nguyên lý, số liệu.

   Theo quy định tại Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ 2015 thì các tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học được bảo hộ bao gồm:

   - Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác;

   - Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác;

   - Tác phẩm báo chí;

   - Tác phẩm âm nhạc;

   - Tác phẩm sân khấu;

   - Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự (sau đây gọi chung là tác phẩm điện ảnh);

   - Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng;

   - Tác phẩm nhiếp ảnh;

   - Tác phẩm kiến trúc;

   - Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, công trình khoa học;

   - Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian;

   - Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu.

   Tác phẩm phái sinh chỉ được bảo hộ theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ 2015 nếu không gây phương hại đến quyền tác giả đối với tác phẩm được dùng để làm tác phẩm phái sinh.

   Trên đây là nội dung tư vấn về các đối tượng không thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Sở hữu trí tuệ 2005.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn