Các giấy tờ cần thiết để người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Ngày hỏi:06/11/2015

Sếp tôi là người nước ngoài, ông có nhu cầu mua nhà tại Việt Nam, có thể đứng tên ông hoặc công ty ông. Vậy hiện nay theo quy định pháp luật Việt Nam cần phải có giấy tờ nào để được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, thưa luật sư?

  Nội dung này được Công ty Luật TNHH Đức Chánh tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 74 Nghị định 99 năm 2015 (có hiệu lực thi hành vào ngày 10/12/2015) của Chính phủ thì:

   – Đối với cá nhân người nước ngoài phải có hộ chiếu còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam và không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao theo quy định của pháp lệnh về quyền ưu đãi, miễn trừ dành cho cơ quan Đại diện ngoại giao, cơ quan Lãnh sự và cơ quan Đại diện của Tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

   – Đối với tổ chức nước ngoài thì phải thuộc đối tượng đủ điều kiện công nhận quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam và có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép hoạt động tại Việt Nam còn hiệu lực tại thời điểm ký kết các giao dịch về nhà ở.

   Vì vậy, chỉ cần có giấy tờ nêu trên thì tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.


  Nguồn:

  Website Hãng Luật Đức Chánh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn