Các trường hợp định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản giữa vợ chồng

Ngày hỏi:13/10/2015

Vợ chồng tôi chung sống đã nhiều năm và tạo lập được một số tài sản chung như nhà, đất, phương tiện phục vụ cho cuộc sống gia đình. Nhưng khi tôi bàn chuyện dùng một số tài sản có được để làm vốn kinh doanh để phát triển thêm kinh tế gia đình, vợ tôi lại không đồng ý và còn dọa sẽ “cản trở” nếu tôi kiên quyết làm. Trường hợp này, tôi phải làm sao?

  Nội dung này được Vĩnh Long Online tư vấn như sau:

  • Khoản 2 Điều 35 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định: Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

   a) Bất động sản;

   b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

   c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.

   Do đó, nếu anh quyết định đưa tài sản chung của vợ chồng thuộc một trong các loại tài sản nêu trên vào việc kinh doanh thì anh nên thỏa thuận với vợ anh và thực hiện theo quy định trên.

   Bởi, theo khoản 2 Điều 13 Nghị định 126/NĐ- CP (Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình): Trong trường hợp vợ hoặc chồng định đoạt tài sản chung vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 35 của Luật Hôn nhân và Gia đình thì bên kia có quyền yêu cầu tòa án tuyên bố giao dịch vô hiệu và giải quyết hậu quả pháp lý của giao dịch vô hiệu.


  Nguồn:

  Báo Vĩnh Long
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn