Cách ghi thông tin nơi sinh khi có sự thay đổi so với giấy khai sinh

Ngày hỏi:30/08/2018

Cho em hỏi. Trong khai sinh của em ghi Nơi sinh: xã Hiếu Phụng, huyện Vũng Liêm, tỉnh Cửu Long nhưng hiện nay là xã Hiếu Phụng, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Vậy hiện nay em phải ghi nơi sinh theo địa danh mới hay ghi theo khai sinh? Em xin cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cách ghi thông tin nơi sinh khi có sự thay đổi so với giấy khai sinh
   (ảnh minh họa)
  • Trường hợp của bạn đối với tất cả các loại giấy tờ, giao dịch ở thời điểm hiện tại có yêu cầu ghi thông tin nơi sinh, theo quan điểm của chúng tôi, mình sẽ ghi theo tên đơn vị hành chính hiện tại là xã Hiếu Phụng, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long.

   Tuy nhiên, một vấn đề cần đảm bảo là thông tin của các giấy tờ phải phù hợp với nhau và phù hợp với giấy khai sinh. Như vậy thì để thuận tiện, chính xác trong các thủ tục, giao dịch yêu cầu cung cấp thông tin nơi sinh, bạn nên làm thủ tục đăng ký lại khai sinh, thay đổi thông tin nơi sinh cho phù hợp với tên đơn vị hành chính ở thời điểm hiện tại.

   Cụ thể, theo quy định tại Khoản 2 Điều 10 Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch thì:

   Tại thời điểm đăng ký lại khai sinh, nếu địa danh hành chính đã có sự thay đổi so với địa danh ghi trong giấy tờ được cấp trước đây thì xác định và ghi theo địa danh hành chính hiện tại; việc thay đổi địa danh hành chính được ghi vào “Phần ghi chú những thay đổi sau này” tại mặt sau của Giấy khai sinh và mục “Ghi chú” trong Sổ đăng ký khai sinh.

   Ví dụ: Nơi sinh, quê quán trong bản sao Giấy khai sinh trước đây của Nguyễn Văn A là “Vĩnh Thịnh, Vĩnh Lạc, Vĩnh Phú”; hiện tại đã thay đổi địa danh huyện và tỉnh là Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc thì ghi nơi sinh, quê quán theo địa danh hành chính hiện tại là: “Vĩnh Thịnh, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc”.

   “Phần ghi chú những thông tin thay đổi sau này” tại mặt sau của Giấy khai sinh và mục “Ghi chú” trong Sổ đăng ký khai sinh ghi rõ: Nơi sinh, quê quán thay đổi từ “Vĩnh Thịnh, Vĩnh Lạc, Vĩnh Phú” thành “Vĩnh Thịnh, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc”.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ngân hàng Pháp luật đối với thắc mắc của bạn. Hy vọng có thể giúp bạn tháo gỡ phần nào vướng mắc.

   Cảm ơn bạn đã ghé thăm chúng tôi. Chúc bạn sức khỏe và thành đạt!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn