Cách lấy lại tiền đặt cọc

Ngày hỏi:15/04/2014

Chào dân luật! Hiện tại tôi đang thuê mặt bằng vừa ở vừa kinh doanh. Tôi ký hợp đồng là 2 năm. Dặt cọc trước 10 triêu. Còn tiền thuê thì đóng hàng tháng. Nhưng do kinh doanh k hiệu quả nên tôi tìm mặt bằng rẻ hơn. Tôi mới thuê có 2 tháng. Lúc đặt cọc tôi có thỏa thuận với chủ nhà nếu trả mặt bằng trước thời hạn thì phải thông báo trước 30 ngày như vậy sẽ trả lại tiền cọc.(có ghi rõ trong hợp đồng nhưng k có công chứng). Nhưng khi tôi thông báo trả lại mặt bằng thì chủ nhà k muốn trả lại tiền cọc cho tôi với lý do: "hợp đồng thuê 2 năm". Giờ đã có người thuê mới nhưng chủ nhà vẫn k trả tiền cọc như thỏa thuận. Vậy nếu tôi kiện thì có thắng được k? Tôi kinh doanh đất sạch hạt giống trồng rau mới 2 tháng chưa xin giấy phép kinh doanh. Vậy cho tôi hỏi nếu kiện chủ nhà tôi có bị phạt gì k?mức phạt như thế nào? Và chủ nhà có trả laỊ tiền cọc cho tôi k? Xin dân luật trả lời sớm cho tôi đươc biết. Xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Như thông tin bạn nêu thì bạn đã đáp ứng điều kiện thông báo trước về việc chấm dứt hợp đồng thuê nên nếu không vì lý do nào khác thì chủ nhà phải trả lại tiền cọc cho bạn. Yêu cầu trả tiền cọc không liên quan gì đến việc kinh doanh chưa có giấy phép kinh doanh vì vậy việc kiện tiền cọc không liên quan gì đến việc bạn có thể "bị phạt". Chủ nhà có trách nhiệm trả tiền cọc theo thỏa thuận hoặc theo phán quyết của tòa án (trong trường hợp bạn khởi kiện).


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn