Cách phân chia di sản thừa kế theo pháp luật?

Ngày hỏi:06/02/2017

Cách phân chia di sản thừa kế theo pháp luật? Ông đã mất năm 2000, còn bà. Ông bà có 5 người con. Một người liệt sĩ mất năm 1978 chưa có vợ con. Một người con trai mất năm 2006, có 1 vợ và 2 người con. 3 người con còn lại đang sống và đã lập gia đình. Hỏi phân chia di sản thừa kế của ông như thế nào ạ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Di sản theo Điều 612 Bộ luật dân sự 2015 bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.

   Người thừa kế theo Điều 613 Bộ luật dân sự 2015 là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

   Trong trường hợp này bạn không nói rõ ông bạn có để lại di chúc hay không. Do không đề cập tới nên xét trường hợp không có di chúc. Việc giải quyết di sản thừa kế theo quy định pháp luật.

   Căn cứ Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 xác định những người thừa kế theo pháp luật bao gồm:

   - Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

   - Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

   - Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

   Những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm: bà (vợ của ông) và 4 người con trai. Người con trai thứ 5 chết trước thời điểm người để lại di sản thừa kế chết và không có con cái nên không xác định người này là người thừa kế cũng như không xác định người này có thừa kế thế vị theo Điều 652 Bộ luật dân sự 2015.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về cách phân chia di sản thừa kế theo pháp luật. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:

  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT