Cách soạn đơn tố cáo ngược đãi trong hôn nhân

Ngày hỏi:16/02/2012

Thưa luật sư, tôi xin hỏi luật sư 1 số vấn đề sau,vì ba mẹ tôi đang trong tình trạng ly hôn. Nhưng ba tôi đã tìm mọi cách quen biết của mình để nhờ tòa án xử ba có lợi hơn mẹ tôi.Vì thế mong luật sư giúp tôi,cho tôi biết tôi nên làm thế nào. xin hỏi luật sư: 1    Ba tôi đem sổ đỏ đi cầm cố ở tiệm cầm đồ,vậy khi tòa án giải quyết việc chia tài sản có được không?tòa có thể thẩm định nhà và đất để chia tài sản khi không có sổ đỏ không? 2.   Ba tôi đang bồ với 1 người khác,trong những năm vừa qua,ông không thương mẹ tôi nữa,đánh đập,chửi,hành hạ mẹ tôi.....vậy mẹ tôi nên làm đơn gì để tố cáo hành vi của ông?và mẫu viết đơn như thế nào?làm sao để tố cáo ông tôi đang có vợ mà đi bồ với người khác..vì vi phạm chế độ 1 vợ 1 chồng trong hôn nhân?vì những năm qua ông hành hạ mẹ tôi cả về thể xác và tinh thần khiến mẹ tôi bệnh ngày càng trầm trọng,suy nhược về thần kinh.Hơn thế ông còn chửi và đánh đập con cái nữa..... 3.   Ba tôi có buộc phải cấp dưỡng trong thời kỳ tôi đang học đại học cho đến khi ra trường không? 

  • 1. Nếu ba bạn cầm cố Sổ đỏ ở hiệu cầm đồ thì mẹ bạn có thể cung cấp bản sao Sổ đỏ để Tòa án làm căn cứ giải quyết vụ án. Nếu không có bản sao thì mẹ bạn có thể yêu cầu Tòa án xác minh nguồn gốc đất tại Phòng tài nguyên và Môi trường (sao chụp bộ hồ sơ xin cấp GCN QSD đất) và UBND cấp xã để có căn cứ giải quyết vụ án;
   2. Việc chung sống như vợ chồng của ba bạn với người đàn bà khác chỉ có thể bị xử lý hình sự nếu việc chung sống đó là công khai "giống như vợ chồng thật" và gây hậu quả nghiêm trọng. Nếu chưa đến mức xử lý hình sự cũng có thể bị xử phạt hành chính. Nếu ba bạn đánh đập, hành hạ mẹ bạn thì mẹ bạn có thể trình báo công an để được giải quyết. Ba bạn có thể bị xử lý về tội hành hạ người khác theo quy định tại Điều 110 BLHS hoặc tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác theo quy định tại Điều 104 BLHS;
   3. Theo quy định của pháp luật thì cha mẹ chỉ có nghĩa vụ cấp dưỡng, chăm sóc con cái đến khi trưởng thành (18 tuổi). Do vậy, nếu ba mẹ bạn ly hôn thì Tòa án sẽ không bắt buộc cha bạn hoặc mẹ bạn phải cấp dưỡng cho bạn trong thời gian học đại học. Nếu ba mẹ bạn không còn khả năng chu cấp cho bạn thì bạn phải tự giải quyết nhu cầu về tài chính của mình.

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn