Cách soạn thảo hợp đồng

Ngày hỏi:16/12/2013

Kinh gửi Luật sư! Tôi làm nghề kế toán. Hiện tôi đang làm việc trong một cơ quan nhà nước. Công việc của tôi liên quan tới soạn thảo, thương thảo hợp đồng Lao động và Kinh tế. Xin hỏi luật sư tư vấn giúp tôi giúp tôi lắm bắt được cụ thể và chặt chẽ vấn đề này: như: - Có luật nào quy định về nội dung, những khoản mục của hợp đồng không? - Có những loại hợp đồng nào? và quy định nội dung cho từng hợp đồng. - Điều khoản thỏa thuận trong HĐ lao động, điều khoản thỏa thuận trong HĐ kinh tế. Rất mong nhận được sự giúp đỡ từ phía Luật sư, giúp tôi có những kiến thức hiểu biết về pháp luật đồng thời thuận lợi trong công việc. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Bạn không phải dân ngành luật mà soạn thảo hợp đồng lại cần người hiểu biết về pháp luật, vì vậy tôi mạn phép khuyên bạn không nên tự mình lập hợp đồng. Theo tôi đánh giá, hợp đồng được lập phải đáng ứng được các tiêu chí: đúng nội dung các bên đã thống nhất (cho nên ưu tiên đầu tiên phải là thỏa thuận sao cho không bất lợi cho phí của mình), đúng (hoặc phù hợp với quy định pháp luật), chặt chẽ, đầy đủ, dễ hiểu và không bị hiểu theo các nghĩa khác nhau,...

    Hợp đồng lao động và hợp đồng thương mại (bạn gọi là kinh tế) là 2 lĩnh vực rất khác nhau và được điều chỉnh bởi nhiều ngành luật liên quan đến các quy định cụ thể của hợp đồng. Vì vậy, giải thích bằng miệng (lời nói) đã mất rất nhiều thời gian nên tôi không nghĩ có thể giải thích bằng văn bản, thậm chí chỉ với những câu hỏi bạn nêu trên đây.

    Tóm lại: Vì bạn không theo ngành luật nên để có căn cơ ở mức có thể lập được hợp đồng mà gọi là tạm ổn thì trước đó bạn cũng nên cân nhắc để tham khảo khá nhiều về nền tảng quy định pháp luật.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn