Cách tính lãi quá hạn

Ngày hỏi:21/01/2006
Xin giải đáp cách tính lãi quá hạn, cách tính này được quy định tại điều khoản nào của Bộ luật Dân sự? Xin cám ơn. Gửi bởi: Phạm Tấn Tài

  Nội dung này được Bộ Tư pháp tư vấn như sau:

  • Quy định về lãi suất quá hạn được quy định tại khoản 2 Điều 305 Bộ luật Dân sự, cụ thể:

   Điều 305. Trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự

   2. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

   Cách tính lãi suất được quy định tại Quyết định 652/2001/QĐ-NHNN quy định phương pháp tính và hạch toán thu, trả lãi của Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành.

   Ngoài ra, căn cứ vào từng thời điểm, Ngân hàng nhà nước sẽ ra Công văn quy định về vấn đề này.

   Cách tính cụ thể trong trường hợp của bạn phải căn cứ vào quy định của ngân hàng nơi bạn vay và mức lãi suất tại thời điểm đó. Bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của ngân hàng nơi bạn vay để biết rõ thêm chi tiết.Quyết định 652/2001/QĐ-NHNN Về việc ban hành Quy định phương pháp tính và hạch toán thu, trả lãi của Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng" target="_blank">


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn