Cầm giữ xe người khác để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ trả tiền được không?

Ngày hỏi:30/07/2019

Tôi đi sửa xe, nhưng lại quên mang theo tiền, số tiền sửa xe khoảng 1 triệu, tôi có nói với chủ tiệm giữ giấy tờ để tôi về nhà lấy tiền trả, tuy nhiên chủ tiệm không chịu và yêu cầu là phải giữ cả xe. Cho tôi hỏi trong trường hợp này chủ tiệm sửa xe có quyền giữ xe của tôi không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 346 và Điều 347 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

   - Cầm giữ tài sản là việc bên có quyền (sau đây gọi là bên cầm giữ) đang nắm giữ hợp pháp tài sản là đối tượng của hợp đồng song vụ được chiếm giữ tài sản trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

   - Cầm giữ tài sản phát sinh từ thời điểm đến hạn thực hiện nghĩa vụ mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

   => Như vậy, với quy định trên và thông tin mà bạn đưa ra thì xác định hợp đồng sửa xe của bạn với chủ tiệm là hợp đồng song vụ, do đó khi bạn không thực hiện đúng nghĩa vụ thì chủ tiệm có quyền cầm giữ xe của bạn để đảm bảo thực hiện đúng nghĩa vụ thanh toán.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn