Cam kết tài sản riêng của vợ/chồng

Hai vợ chồng tôi có một căn hộ (chưa có sổ đỏ). Nay chúng tôi muốn cho chị tôi căn hộ đó. Vợ tôi đồng ý sẽ làm giấy công nhận căn hộ đó là tài sản riêng của tôi để tôi làm thủ tục tặng cho chị tôi. Vậy, vợ tôi có thể làm giấy công nhận đó được không?

  Nội dung này được Cơ sở dữ liệu Quốc gia về văn bản pháp luật tư vấn như sau:

  • Điều 32 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: Vợ, chồng có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 29 và Điều 30 của Luật Hôn nhân và gia đình; đồ dùng, tư trang cá nhân. Vợ, chồng có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung.

   Như vậy, nếu có các căn cứ rõ ràng chứng minh căn hộ là tài sản riêng của bạn (như: do bạn mua trước khi kết hôn, được tặng cho riêng, thừa kế riêng…) thì vợ bạn không cần làm giấy công nhận như bạn nói nữa. Nhưng nếu căn hộ cũng là tài sản riêng của bạn nhưng không có căn cứ rõ ràng (ví dụ như do bạn sử dụng nguồn tiền riêng để mua trong thời kỳ hôn nhân, hoặc vợ chồng bạn đã có sự ngầm thỏa thuận đó là tài sản riêng…) thì vợ bạn có thể làm giấy công nhận (bản chất là cam kết tài sản riêng vợ chồng) để công nhận đó là tài sản riêng của bạn.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn