Cam kết trả nợ FE thay cho người thân nhưng không có khả năng trả nữa thì sao?

Ngày hỏi:24/10/2019

Em có người chị gái vay tiền công ty FE. Thời gian đầu chị trả rất tốt. Và cách đây vài tháng chị gái tôi sức khỏe không tốt. Và nhà có cha già ốm nặng liên tục nên có phần chậm trễ trong việc đóng tiền. Đồng thời theo đó tôi có cam kết trả nợ thay cho chị gái tôi trong mấy tháng trước.Và tới thời điểm này chị gái tôi hoàn toàn không còn khả năng chi trả nữa. Vì hiện nay chị đang điều trị căn bệnh ung thư xương và tôi cũng không còn khả năng chi trả nữa. Vậy kính mong luật sư tư vấn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cam kết trả nợ FE thay cho người thân nhưng không có khả năng trả nữa thì sao?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điều 370 Bộ luật dân sự 2015 quy định về chuyển giao nghĩa vụ, cụ thể như sau:

   1. Bên có nghĩa vụ có thể chuyển giao nghĩa vụ cho người thế nghĩa vụ nếu được bên có quyền đồng ý, trừ trường hợp nghĩa vụ gắn liền với nhân thân của bên có nghĩa vụ hoặc pháp luật có quy định không được chuyển giao nghĩa vụ.

   2. Khi được chuyển giao nghĩa vụ thì người thế nghĩa vụ trở thành bên có nghĩa vụ.

   => Nếu bạn cam kết trả nợ thay cho chị mình mà được chị đồng ý và đặc biệt là có bên FE đồng ý thì nghĩa vụ của chị bạn sẽ chuyển sang cho bạn.

   Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp thì hiện giờ bạn cũng không còn khả năng trả nợ thay cho chị mình.

   Theo đó, việc bạn không có khả năng chi trả nhưng có dấu hiệu dùng thủ đoạn gian dối để vay tiền hoặc bỏ trốn để trốn tránh nghĩa vụ trả tiền thì bên vay (là bạn sau khi thực hiện chuyển giao nghĩa vụ theo cam kết) có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 175 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 như sau:

   “Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

   1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

   a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

   b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

   Ngoài ra, bên phía FE có thể khởi kiện dân sự bạn để Tòa án giải quyết, trường hợp có đầy đủ chứng cứ thì Tòa án sẽ kết luận bản án là bên phía FE thắng kiện (vì rõ ràng khi vay tiền thì phải có nghĩa vụ trả nợ) và bạn phải thi hành án dân sự, tiếp tục trả nợ cho bên FE, nếu hết hạn mà vẫn không trả sẽ bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại Điều 46 Luật Thi hành án dân sự 2008 như sau:

   “1. Hết thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 45 của Luật này, người phải thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành án thì bị cưỡng chế.

   ...”

   Cơ quan thi hành án sẽ tiến hành cưỡng chế tài sản gắn liền với đất theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 95 Luật thi hành án dân sự 2008:

   “1. Việc kê biên nhà ở là nơi ở duy nhất của người phải thi hành án và gia đình chỉ được thực hiện sau khi xác định người đó không có các tài sản khác hoặc có nhưng không đủ để thi hành án, trừ trường hợp người phải thi hành án đồng ý kê biên nhà ở để thi hành án.

   2. Khi kê biên nhà ở phải kê biên cả quyền sử dụng đất gắn liền với nhà ở. Trường hợp nhà ở gắn liền với đất thuộc quyền sử dụng của người khác thì Chấp hành viên chỉ kê biên nhà ở và quyền sử dụng đất để thi hành án nếu người có quyền sử dụng đất đồng ý. Trường hợp người có quyền sử dụng đất không đồng ý thì chỉ kê biên nhà ở của người phải thi hành án, nếu việc tách rời nhà ở và đất không làm giảm đáng kể giá trị căn nhà.”

   => Nếu không có khả năng chi trả thì có thể bị kê biên tài sản là nhà ở (nếu có). Trường hợp nếu thật sự bạn không còn bất kỳ tài sản nào thì đây xem như là rủi ro trong giao dịch vay tiền giữa hai bên.

   Trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn nên thỏa thuận gia hạn thời gian trả nợ với bên FE.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn