Camera an ninh thu hình nhà đối diện có vi phạm pháp luật?

Ngày hỏi:08/05/2019

Trong con hẻm nơi tôi ở, nhiều nhà đã lắp camera an ninh nhưng đều hướng về phía con đường. Tuy nhiên nhà đối diện nhà tôi lại hướng camera vào nhà tôi khiến tôi cảm thấy rất khó chịu khi bị theo dõi đời sống riêng tư. Xin hỏi, tôi có thể liên hệ với cơ quan quản lý địa phương để xử phạt hành vi trên được không? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 38 Bộ luật dân sự 2015 quy định quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình như sau:

   1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

   2. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.

   3. Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

   Việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp luật quy định.

   4. Các bên trong hợp đồng không được tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của nhau mà mình đã biết được trong quá trình xác lập, thực hiện hợp đồng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   Như vậy, khi đủ căn cứ xác định việc camera nhà đối diện xâm phạm quyền đời sống riêng tư của mình thì sau khi thương lương không được bạn có thể liên hệ với cơ quan quản lý địa phương nhằm yêu cầu nhà đối diện có biện pháp khắc phục. Về việc xử phạt thì hiện nay, pháp luật hành chính hay hình sự chưa có quy định xử phạt đối với hành vi trên nên cơ quan quản lý địa phương sẽ không có văn bản căn cứ nhằm xử phạt.

   Nếu kết quả giải quyết của cơ quan quản lý địa phương chưa thỏa đáng, bạn có thể khởi kiện tại tòa án theo vụ án dân sự.

   Trên đây là nội dung tư vấn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT