Cần có điều kiện, thủ tục gì để được nhập khẩu theo Luật cư trú?

Ngày hỏi:06/08/2014
Tôi có người bác (ở Trà Vinh), có người con trai sau khi lấy vợ về ở quê vợ (Bình Thuận), đã có nhà và hộ khẩu riêng. Từ năm 1994 bác và người chị cùng về ở với gia đình người anh cho tới nay (2014) đồng thời hộ khẩu đã bị địa phương cắt từ năm 1994, nhưng từ năm 1994 về ở nhà ông anh tại Bình Thuận không có đăng ký tạm trú tại địa phương. Đến nay bác tôi và chị gái muốn đăng ký tạm trú tại nhà ông anh để để được nhập khẩu theo Luật cư trú. Bác tôi đã làm hồ sơ xin đăng ký gồm: - Bản khai nhân khẩu - Đơn bảo lãnh của chủ hộ (chị dâu) - Đơn xin tạm trú dài hạn - 2 chứng minh nhân dân và giấy chứng nhận của CA nơi ở cũ (Trà Vinh) là có hộ khẩu thường trú tại địa phương và đã cắt năm 1994. Sau khi CA xã xem xét hồ sơ, nói bác tôi phải có giấy xác nhận của CA từ năm 1994 cho đến nay làm gì và ở đâu, nhưng thực tế bác tôi và chị gái ở nhà của ông anh (Bình Thuận) mà không đăng ký và khai báo gì ở địa phương cả, bây giờ có ai biết đâu mà xác nhận. Còn ở tại nhà ông anh từ trước đến nay, những hộ xung quanh đều biết có tham gia vào hội người cao tuổi, cũng như đóng góp với các phong trào ở địa phương. Qua đây tôi xin nhờ Tư vấn Đời sống Pháp luật tư vấn giùm tôi xem hoàn cảnh của bác tôi như vậy có được đăng ký tạm trú và xét nhập khẩu theo Luật cư trú hiện nay không? Mong quý báo giúp đỡ!

  Nội dung này được Công ty Luật Cương Lĩnh tư vấn như sau:

  • Công ty luật Cương Lĩnh xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

   Theo Điều 30 Luật cư trú 2006 thì, điều kiện để xét đăng ký tạm trú được quy định như sau: Người đến đăng ký tạm trú phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú; giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu; trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

   Như vậy, đối chiếu với quy định nêu trên, thì ngoài những giấy tờ, văn bản mà bạn đã chuẩn bị trong hồ sơ, bác bạn còn cần phải nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu thì mới được đăng ký thường trú.

   Theo Điều 21 Luật cư trú năm 2006 thì: Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

   a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

   b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này (bao gồm sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu);

   c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

   Như vậy bác bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên thì mới được nhập khẩu vào gia đình người anh trai.


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Cư trú
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn