Căn cứ xác định nhà được cho

Ngày hỏi:23/05/2015

Xin chào luật sư, Cảm ơn luật sư đã giành thời gian đọc và trả lời thắc mắc của tôi. Ba mẹ tôi được một người họ hàng ở Pháp cho 01 căn nhà tại quận Tân Bình, TPHCM từ năm 1991, trong giấy tờ mua bán nhà thì chỉ có tên của ba mẹ tôi và người chủ cũ. Gia đình tôi vẫn ở căn nhà đó từ trước đến bây giờ. Vì nhà đã xuống cấp trầm trọng nên nay gia đình tôi quyết định xây mới lại căn nhà. Nhưng các em của Ba tôi lại nói rằng nhà của người họ hàng kia cho là cho chung các anh em, nên ba tôi không được quyền xây cất, nếu xây cất họ sẽ kiện ra tòa. Xin nói rõ là từ trước tới nay chỉ có gia đình tôi ở căn nhà đó còn các chú thì không ở và không góp công sửa chữa, ngoài ra nhà tôi đã có sổ đỏ đứng tên ba tôi và đã có giấy phép xây dựng được UBND quận Tân Bình cấp. Nay các chú đe dọa nếu nhà tôi xây thì các chú sẽ phá rối và không cho xây dựng, rồi sẽ khởi kiện ra tòa. Nay tôi xin hỏi luật sư là nhà tôi có được phép xây dựng hay không:? Và nhà đã có sổ đỏ như vậy là mấy chú của tôi không có quyền lợi gì đối với căn nhà đó? Nếu khởi kiện ra tòa thì Ba mẹ tôi thắng bao nhiêu %? Rất mong luật sư trả lời thắc mắc, chân thành cảm ơn luật sư! Kính chào

  • Nếu căn nhà được chủ nhà tặng cho ba mẹ bạn chứ không liên quan gì đến anh em của ba bạn và trong giấy tờ chỉ có tên ba mẹ bạn (là bên nhận) và người chủ cũ (là bên cho thì đủ cơ sở cho thấy căn nhà được cho riêng ba mẹ bạn. Vì thế nên hiện nay căn nhà đã được cấp giấy chủ quyền đứng tên ba mẹ bạn và ba mẹ bạn cũng đã tiến hành xin giấy phép xây dựng để xây lại nhà. Như vậy, ba mẹ bạn hoàn toàn có quyền tiến hành xây dựng lại căn nhà theo đúng nội dung giấy phép xây dựng và sau khi xây dựng xong thì tiến hành hoàn công để được cập nhật , đăng ký công trỉnh xây dựng vào trong giấy chủ quyền. Về mặt pháp luật thì không ai được quyền phá hoại hay ngăn cản việc xây dựng của ba mẹ bạn vì việc xây dựng có đầy đủ giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp và đúng quy định.

   Đặt vấn đề nếu các chú bác của bạn có tranh chấp về quyền sở hữu căn nhà thì phải khởi kiện tại tòa án nơi có căn nhà đang tọa lạc để được giải quyết và đương nhiên phải xuất trình chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình là hợp pháp, CÓ CƠ SỞ thỉ tòa án mới thụ lý và giải quyết. NgOÀI RA, TRONG QUÁ TRÌNH TÒA ÁN GIẢI QUYẾT VỤ ÁN,Nếu có yêu cầu thì NGUYÊN ĐƠN có quyền đề nghị tòa áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời tạm dừng việc xây dựng nhà để chờ tòa án giải quyết.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn