Căn cứ xác định tài sản riêng của vợ, chồng

Ngày hỏi:18/11/2010
Vợ chồng tôi kết hôn năm 2005. Tôi có tài sản riêng là một chiếc xe ô tô do bố mẹ tôi cho làm của để dành và sử dụng khi có em bé. Năm 2007, chồng tôi mở công ty, tôi đồng ý cho chồng tôi sử dụng chiếc xe làm phương tiện đi lại giao dịch với khách hàng mà không hề nhập chiếc xe đó vào tài sản chung. Năm 2009 chồng tôi làm ăn thua lỗ đã tự ý bán chiếc xe của tôi để trả nợ. Vậy chiếc ô tô đó có còn là tài sản riêng của tôi và tôi có quyền đòi lại nó không?

  Nội dung này được Công ty Luật Vinabiz tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 32, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 thì,

   “1. Vợ, chồng có quyền có tài sản riêng.

   Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 29 và Điều 30 của Luật này; đồ dùng, tư trang cá nhân.

   2. Vợ, chồng có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung.”

   Như vậy, nếu nhà và xe thuộc tài sản của bạn mà không nhập vào tài sản chung của hai vợ chồng thì đó là tài sản riêng của bạn.

   Theo quy định tại, Điều 33, Luật Hôn nhân và Gia đình 2000 thì:

   “1. Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này.

   2. Vợ, chồng tự quản lý tài sản riêng; trong trường hợp vợ hoặc chồng không thể tự mình quản lý tài sản riêng và cũng không uỷ quyền cho người khác quản lý thì bên kia có quyền quản lý tài sản đó.

   3. Nghĩa vụ riêng về tài sản của mỗi người được thanh toán từ tài sản riêng của người đó.

   4. Tài sản riêng của vợ, chồng cũng được sử dụng vào các nhu cầu thiết yếu của gia đình trong trường hợp tài sản chung không đủ để đáp ứng.

   5. Trong trường hợp tài sản riêng của vợ hoặc chồng đã được đưa vào sử dụng chung mà hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng đó là nguồn sống duy nhất của gia đình thì việc định đoạt tài sản riêng đó phải được sự thoả thuận của cả vợ chồng.”

   Việc chồng bạn làm ăn, kinh doanh riêng thì không thể dùng tài sản riêng của vợ để trả nợ nếu không được sự chấp thuận và đồng ý. Đồng thời, trong trường hợp này, nếu nhà đất và xe đứng tên quyền sở hữu của bạn nhưng chồng đem bán là hành vi trái pháp luật.

   Nguồn: Công ty Luật Vinabiz/ Nguoiduatin.vn


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn