Cấp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có phải nộp lại bản cũ không?

Ngày hỏi:08/07/2020

Mình cách đây 2 năm có xin giấy chứng nhận độc thân, sau đó mình không kết hôn. Và bây giờ mình muốn kết hôn, ra phường xin lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì cán bộ tư pháp yêu cầu nộp lại giấy chứng nhận độc thân cũ có đúng không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 1 Điều 23 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp. Do đó trường hợp bạn được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cách đây 2 năm thì giấy này đã hết thời hạn sử dụng.

   Khoản 6 Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP có quy định như sau:

   Trường hợp cá nhân yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng theo quy định tại Điều 23 của Nghị định này, thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó.

   Như vậy trường hợp của bạn yêu cầu cấp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó. Do đó mà công chức Tư pháp hộ tịch yêu cầu bạn nộp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cũ là đúng quy định pháp luật.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn