Cấp lại hộ khẩu bị thất lạc

Ngày hỏi:12/06/2015

Xin hỏi luật sư: Trước đây năm 1996 tôi chuyển hộ khẩu để đi học tại mọt trường nghề trong tỉnh (học theo chỉ tiêu của đơn vị). Sau khi học xong mọi thủ tục đều do dơn vị hoàn thiện. Đến nay qua ra soát lại tôi không tìm thây hộ khẩu thường trú của tôi tại đơn vị cũng như huyện sở tại nơi đơn vị đống quân. Vậy bây gio tôi muốn tìm và lam lại hộ khẩu của mình thì có được không và tôi phai làm thủ thục gì và làm ở đau?  Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Theo khoản 2 điều 24 Luật cư trú quy định: Sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại.

   Trường hợp sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Sổ hộ khẩu được đổi, cấp lại có số, nội dung như sổ hộ khẩu đã cấp.

   Thủ tục đổi, cấp lại sổ hộ khẩu bao gồm:

   - Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

   - Sổ hộ khẩu (đối với trường hợp đổi sổ hộ khẩu do bị hư hỏng) hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể (đối với trường hợp đổi từ mẫu sổ cũ đổi sang mẫu sổ mới).

   Khi đã có hộ khẩu bạn làm thủ tục xin cấp giấy chứng minh nhân dân.

   - Nếu công dân làm CMND (cấp mới) tại xã, phường, thị trấn phải xuất trình sổ hộ khẩu gia đình (HK08) bản chính. Nếu xin cấp lại do mất phải có đơn trình bày rõ lý do (không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn kèm theo bản chính hộ khẩu).

   - Nếu công dân làm CMND tại trụ sở Công an các huyện, thị xã, thành phố, hoặc tại phòng Cảnh sát QLHC về TTXH thì thủ tục gồm:

   + Đối với những người từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi xin cấp mới chỉ cần xuất trình sổ hộ khẩu bản chính (HK08).

   + Đối với những người từ đủ 18 tuổi trở lên xin cấp mới phải có đơn trình bày rõ lý do, kèm theo sổ hộ khẩu bản chính (HK08).

   + Đối với những trường hợp xin cấp đổi CMND do quá hạn sử dụng trên 15 năm, CMND bị hư hỏng còn rõ số, các thông tin ghi trên CMND không bị mờ, nhòe chỉ cần xuất trình hộ khẩu bản chính (HK08) kèm theo CMND cũ.

   + Đối với những trường hợp xin cấp lại do bị mất, hư hỏng, rách nát, các thông tin ghi trên CMND không còn đầy đủ, không xác định được số CMND, có sự thay đổi họ, tên, ngày tháng năm sinh phải có đơn đề nghị cấp giấy CMND (mẫu CM3) có dán ảnh 3 x 4 cm đóng dấu giáp lai và có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn hiện đăng ký thương trú kèm theo sổ hộ khẩu và CMND bị hư hỏng. Nếu thay đổi họ tên, ngày tháng năm sinh phải kèm theo quyết định cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn